CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ ? Chuối là loại cây giống dễ trồng ở khí hậu nhiệt đới, nhưng vẫn có một số loại bệnh ở cây mà các bác nông dân hay thường gặp. Sau đây là một số ví dụ như :Bệnh Đốm Lá (black sigatoka), Bệnh Nốt Đen (leaf freckl), Bệnh Sọc Nhỏ (Leaf speckle), Bệnh Đốm Tròn (Cordana leaf spot), Bệnh Chuối Lùn, Bệnh do nấm… là các bệnh thường gặp ở cây chuối. Hãy cùng tìm hiểu về các loại bệnh trên cây chuối Nam Mỹ và cách chữa nhé!

Một số cách điều trị bệnh thường gặp ở cây chuối già nam mỹ

1. Bệnh Đốm Lá (black sigatoka): 

Triệu chứng bệnh: thường xuất hiện ở mặt dưới của phiến lá thứ 3 và thứ 4. Bệnh hình thành 1 đốm sọc nhỏ màu nâu đỏ song song với gân lá, rộng khoảng 5-10mm * 0.1-1mm, thường tập trung ở phía bên trái và ở chop Lá Chuối Nam Mỹ. Về sau đốm mọc loang ra, trở màu đen, đồng thời xuất hiện ở mặt trên của Lá Chuối và Lá Chuối sớm bị héo chết.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ
bệnh đốm lá

Cách điều trị: Bà con có thể dùng Mancozeb80% dạng bột hút ẩm hoặc polyram-M. Lượng thuốc mỗi lần phun cho mỗi ha là 2-2.5 kg, được điều chỉnh tùy theo lượng mưa nhiều hay ít trong thời gian phun. Kết hợp với dầu khoáng, loại dùng cho Chuối phun mỗi lần là 5 – 8 lít là hết bệnh.

2. Bệnh Nốt Đen (leaf freckl): 

Trên bề mặt lá thường xuất hiện nhiều nốt chấm màu đen hay nâu đen, nốt chấm hình tròn, đường kính khoảng 1mm. Mới đầu nốt chấm xuất hiện ở sống lá và lan dần ra mặt lá. Cây Chuối sau khi trổ buồng, bệnh này có thể phát sinh trên Quả Chuối, triệu chứng y như trên Lá Chuối.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ
bệnh nốt đen

Phương pháp trừ bệnh: Mỗi ha dùng 2 – 2.5 kg Mancozed 80%, bột hút ẩm với X114 72mm hòa thêm 30 lít nước phun lên mặt lá và cây sẽ giúp cây lành bệnh.

3. Bệnh Sọc Nhỏ (Leaf speckle): 

Thời kỳ đầu phát bệnh xuất hiện nhiều đốm nâu đỏ bằng đầu kim gút ở mặt dưới lá. Nhiều đốm nhỏ thường gom tụ lại thành đốm lớn hoặc trải dài dọc theo rìa bên trái của Lá Chuối Nam Mỹ. Đến kỳ cuối bệnh đốm phát triển thành những sọc nhỏ, song song với gân lá. Bệnh này thường xuất hiện ở những lá già từ phiến lá thứ 6 trở xuống, Những lá già nhiễm bệnh sẽ nhanh chóng vàng héo

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ
bệnh sọc nhỏ

Phương pháp phòng trừ: Mancozed 80% và Benlat 50% đều có thể phòng trừ hiệu quả căn bệnh trên cây chuối Nam Mỹ.

4. Bệnh Đốm Tròn (Cordana leaf spot): 

Đốm mang bệnh lớn, hình bầu dục, màu nâu nhạt hay màu vàng, xung quang đốm có quầng vàng tươi. Đốm mang bệnh bị lây nhiễm qua tiếp xúc ở rìa lá và làm cho toàn bộ rìa lá khô héo, khoảng giữa rìa lá khô với phần lành lặn của lá hình vệt dài màu vàng tươi. Bệnh này chỉ thường xảy ra ở những lá già.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ
bệnh đốm tròn

Phương pháp phòng trừ: Thuốc mancozeb hoặc Maned đều rất hiệu nghiệm để phòng trừ bệnh này. Nếu những Vườn Chuối có phun thuốc phong trừ bệnh đốm lá thường sẽ không mắc bệnh này.

5. Bệnh Chuối Lùn (bệnh chùn đọt chuối): 

Cây Chuối bị bệnh sẽ vàng, thân lùn đi, trên sống lá có những vạch màu xanh đậm dài 5 cm. Để phòng bệnh tốt nhất nên chọn lựa kỹ cây giống khi trồng, nếu cây bị nhiễm bệnh phải đánh cả gốc cây đem đốt sạch.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ

Cách phòng trị bệnh: Phun phòng bệnh bằng một trong cách loại thuốc sau: Methy parathion 50ND, Sumithion 50 ND, Bam 50ND,…

6. Bệnh do nấm: 

Lá có những vết xám ở giữa những vết vàng xung quanh.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ
bệnh do nấm

Để phòng trừ cần phun một trong những loại thuốc sau: Hỗn hợp phèn xanh và vôi, Kasuran BTN, Zincopper, Oxyt clorua đồng.

Nếu bà con gặp khó khăn trong việc chữa bệnh cho cây, hoặc phát hiện những bệnh mới hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ và ngoài ra nếu cần cây giống các loại chuối cấy mô thì liên hệ chúng tôi theo địa chỉ liên hệ ở trên

Chúc bà con có một mùa màng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.56.11.78