BỆNH TRÊN CÂY CHUỐI VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ

Bệnh trên cây chuối ? Chuối là đối tượng cây trồng chưa được bà con quan tâm đúng mức so với những gì mà nó mang lại. Chủ yếu bà con trồng, chăm sóc theo kinh nghiệm và theo phương thức canh tác truyền thống là chủ yếu, ít quan tâm đến các đối tượng sâu bệnh hại chuối, do đó cây chuối ngày càng bị nhiều đối tượng sâu bệnh hại tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm. Vậy các loại bệnh trên cây chuối là gì ? chúng ta cùng tìm hiểu Tại Đây

Phòng Trừ Sâu Đục Củ

Đây là bệnh trên cây chuối thường gặp khi canh tác, một số biện pháp giảm thiểu sâu đục củ như:

 •      Chọn cây con đem trồng không có dấu vết của sâu. Không chất đống qua đêm trước khi trồng. Không tồn trữ cây con quá lâu để tránh mọt đến đẻ trứng.
 •    Khi thu hoạch cần chặt thân sát mặt đất, đào bỏ gốc cây bị nhiễm nặng. Lấp đất không để mọt đẻ trứng.
 •    Lấy thân chuối chẻ đôi, cắt thành khúc dài 30-60cm đặt úp xuống đất bẩy sùng đến rồi tiêu diệt.

bệnh trên cây chuối

Phòng Trừ Rầy Mềm

Rầy mềm chính là tác nhân lớn gây ra nhiều bệnh trên cây chuối, sau đây là các cách để phong trừ tác nhân này

 •   Vệ sinh vườn sạch sẽ thông thoáng, cắt bỏ và thu gom lá già để tiêu hủy. Không tủ đống vào gốc.
 •  Đào bỏ các cây bị bệnh nặng, nhặt hết cả củ, đồng thời phun trừ rệp bằng CNX-RS (kết hợp với chất bàm dính để tăng hiệu quả). Phun ướt đều lên cả lá, thân và gốc cây chuối.
 •  Không dùng cây con ở vườn đã bị bệnh để làm giống. Nếu vườn bị bệnh nặng phải phá bỏ trồng cây khác trong khoảng 1 năm mới trồng lại chuối được. 

Bệnh do virus gây ra

Nhóm này gồm các bệnh: chùn đọt, khảm lá, sọc lá. Đối với nhóm bệnh này hiện không có thuốc trị. Thời gian từ khi cây chuối bị nhiễm bệnh đến khi phát hiện bệnh ra bên ngoài kéo dài 3 – 4 tháng nên khi phát hiện bệnh cần phải đào bỏ ngay và xử lý đất thật cẩn thận (đào hố chôn rồi rắc vôi, đem đốt bỏ …). Trước khi trồng lại phải rắc vôi xử lý sau 1 tháng mới trồng lại.

 •  Bệnh chùn đọt (Bunchy top virus): Cây bị bệnh lá mọc chụm lại ở ngọn thân giả, lá nhỏ, bìa bị vàng, mép lá uốn cong, cuống lá ngắn lại. Trên phiến lá có các sọc xanh lợt chạy song song với các gân phụ.

bệnh trên cây chuối

 •  Bệnh khảm lá (CMV: Cucumber Mosai Vius): Bệnh do virus gây hại. Cây bị bệnh lá có sọc vàng từ ngoài bìa lá vào cuống lá, cây phát triển kém. Khi phát hiện cây bị bệnh cần phải đào bỏ và xử lý ngay để tránh lây nhiễm.
 • Bệnh sọc lá chuối (CSV): Bệnh do virus gây hại. Các bệnh do virus gây hại đều có khả năng truyền từ cây này sang cây khác, bệnh lây lan trực tiếp qua con giống và trung gian truyền bệnh như rầy mềm sống ở các bẹ lá chuối, tuyến trùng trong đất truyền virus từ cây này sang cây khác hoặc trong quá trình đánh tỉa con chuối, cắt lá chuối,…

Phòng trừ:

Trong trường hợp bệnh trên cây chuối có chiều hướng lây lan rộng, cần tiến hành ngay một số biện pháp sau:

  ☞   Vệ sinh vườn sạch sẽ tạo độ thông thoáng cho vườn chuối. Cắt bỏ và thu gom các lá già để tiêu hủy, không tủ vào gốc.

  ☞   Đào bỏ các cây bị bệnh nặng, nhặt hết cả củ để tiêu huỷ đồng thời phun trừ rệp bằng CNX-RS.

  ☞   Không sử dụng cây con ở vườn đã bị bệnh để làm giống.

  ☞   Nếu vườn bị bệnh nặng nên phá bỏ và trồng cây khác trong khoảng 1 năm sau mới trồng lại chuối được.

Bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra:

Bệnh héo rũ Panama:

– Bệnh do nấm Fusarium gây ra, là một loại nấm gấy bệnh trên cây chuối phổ biến. Nấm có thể sống hoại sinh trong củ chuối và các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan chủ yếu theo cây chuối con và đất có mang mầm bệnh. Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương ở rễ. Sau khi xâm nhập, nấm sẽ phát triển trong mạch mọc làm cho cây bị vàng héo.

– Cây chuối bị nhiễm bệnh này thường có hiện tượng vàng từ lá già đến các lá non. Triệu chứng vàng phát triển từ bìa lá và lan vào hướng gân lá. Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả, đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá. Trên các lá già bị khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá đọt xanh và mọc thẳng, các lá đọt này có màu xanh nhạt hơi vàng hoặc bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng khô héo.

– Bệnh làm cây bị chết nhưng thân không đổ. Các bẹ ngoài bị nứt dọc, các chồi con vẫn phát triển nhưng sau đó cũng bị héo rụi. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch có màu nâu vàng, cắt ngang thân thật (củ chuối) các mạch có màu đỏ nâu và bốc mùi hôi.

Biện pháp phòng trị:

 •    Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt bỏ những lá bệnh đem đốt, thoát nước tốt. Phun CNX-SIÊU ĐỒNG để rửa sạch nấm khuẩn trong vườn (vào mùa mưa thì 15-20 ngày phun 1 lần).
 •     Nên chọn đất có độ pH hơi kiềm để trồng chuối.
 •    Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh làm giống. Gọt sạch rễ và đất ở gốc, bón vôi vào hố trước khi trồng.
 •   Nếu vườn chuyên canh chuối mà bị bệnh nặng nên ngưng canh tác. Cho ngập nước từ 2-3 tháng để diệt mầm bệnh.
 •    Sử dụng bộ sản phẩm Vàng Lá Thối Rễ tưới gốc để phòng và diệt trừ tận gốc nấm bệnh có trong đất. Đối với phòng bệnh pha 400 lít nước và 200 lít cho chữa bệnh.

Bệnh Trên Cây Chuối ? Bệnh đốm lá (cháy lá):

Bệnh do nấm Sigatoka vàng và Sigatoka đen gây ra. Đây là bệnh trên cây chuối khiến lá tạo ra những hình bầu dục có màu nâu với viền vàng rất rõ (Sigatoka vàng). Đối với Sigatoka đen những đốm bệnh có màu sậm hơn và xuất hiện ở mặt dưới của lá. Bệnh phát triển mạnh vào những tháng mùa mưa và mùa có sương, ẩm ướt.

Biện pháp phòng trị:

 •     Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa lá già và lá bị bệnh đem đốt. Thoát nước tốt cho vườn chuối trong mùa mưa.
 •    Phát hiện cây bị bệnh phun CNX-SIÊU ĐỒNG + ELICITOR 250. Pha 200 lít nước phun 2-4 lần trong mùa mưa.

Bệnh trên cây chuối ? Bệnh gây hại trên quả

 • Nhóm này gồm các bệnh: đốm đen (Fruit Freckle) và bệnh chấm đen (Deigh toniella speckle), bệnh rỉ nước ở quả chuối.
 • Bệnh do nấm gây ra. Gây hại mạnh vào mùa mưa khi ẩm độ không khí cao.
 •  Bệnh đốm đen và bệnh chấm đen thường xảy ra cùng 1 lúc trên cùng một buồng chuối. Bệnh lây nhiễm từ lá truyền qua buồng chuối. Những đốm đen trên quả chuối dân thường gọi là đốm trứng cuốc nhưng thực tế là do nấm bệnh. Bệnh này không ảnh hưởng tới chất lượng quả chuối nhưng làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ nên không xuất khẩu được.

Phòng trừ: ELICITOR + SIÊU ĐỒNG pha 200 lít nước phun 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

Trên đây là một số bệnh trên cây chuối thường gặp và một số cách khắc phục kèm theo. Nếu bà con gặp khó khăn trong việc chữa bệnh cho cây, hoặc phát hiện những bệnh mới hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

Chúc bà con có một mùa màng bội thu.

Mọi vấn đề cần trao đổi về bệnh trên cây chuối xin vui lòng liên hệ :

CƠ SỞ GIỐNG CHUỐI CẤY MÔ

👉 Trụ Sở Chính : Đường Số 1, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM

☎️☎️ Ms. Thủy : 0936.56.11.78 (Zalo, Viber)

👉 Cơ Sở 2 : ẤP Hưng Lợi Đông, Xã Long Hưng B, Huyện Lấp Vò, Tỉnh Đồng Tháp

☎️☎️ Ms. Thủy : 0986.529.077( Zalo, Viber )

👉 Vườn Cầy Bầu: Hòa Thắng, TP. Buôn Mê Thuột, Tỉnh Đaklak

☎️☎️ Mr. Hậu : 0906.92.05.91

📪📪: nhuthuy205@gmail.com

🌏🌏https://giongchuoicaymo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.56.11.78